Translate

วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2560

แทนนิน

แทนนิน
ช่วงหน้าฝนแบบนี้ผลไม้ต่างมากมายมีมาขายตามท้องตลาด วันนี้ผมจะพามารู้จักสารสกัดจากเปลือกของผลไม้ ที่ส่วนมากกินเสร็จก็ทิ้งไม่เกิดประโยชน์ สารที่ทีในเปลือกของผลไม้ที่มีรสฝาดมีอยู่ตัวนึงที่ค่อนข้างมีประโยชน์ในการต่อต้านและป้องกันการเกิดของเชื้อราต่างๆได้ เรียกว่า แทนนิน สารแทนนินกำจัดและยับยั้งเชื้อราในการเพาะเห็ด สารแทนนินมีมากในผลไม้ชนิดต่างๆเปลือกไม้รสฝาด ใบของพืชบางชนิดเช่น เปลือกมังคุด เปลือกเงาะ ใบฝรั่ง เปลือกของเม็ดบัว ใบชา สารแทนนินที่ผ่านการสกัดสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา ที่ส่งผลต่อเห็ดเช่น ราดำ ราส้ม ราเขียว รากระหล่ำ และราอื่นๆ แนะนำใช้ในการป้องกันคือใช้ในขั้นตอนอบไอน้ำ โรยเชื้อ ตัดใย
วิธีสกัดเพื่อนำมาใช้ นำมาตากให้แห้งแล้วนำมาต้มกับน้ำเปล่า สัดส่วน 1 กก/น้ำเปล่า 2 ลิตร ต้มที่ความร้อน จะใช้เวลา 2 ชั่วโมงหรือจนนำลดลงครึ่งหนึ่งสามารถนำไปใช้ได้ น้ำที่ได้จะมีลักษณะสีเหลือง **ควรใช้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังต้มเสร็จ สารแทนนินไม่ส่งผลต่อใยเห็ดสามารถใช้ผสมน้ำฉีดที่วัสดุเพาะได้ในช่วง 1.อบไอน้ำ ผสมน้ำที่ใช้อบไอน้ำ อัตราส่วน 1:5 2.ฉีดช่วงโรยเชื้อและตัดใยอัตราส่วน 1:10 3.เมื่อเจอเชื้อรา อัตราส่วน 1:1 (บางชนิด)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น